Curriculum
โครงสร้างหน่วยกิต
จำนวนหน่วยกิตตลอดหลักสูตร | 135 หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 หน่วยกิต |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 หน่วยกิต |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 หน่วยกิต |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 หน่วยกิต |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเฉพาะ | 99 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 35 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 49 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 15 หน่วยกิต |
หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
โครงสร้างรายวิชา
(1) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 30 |
- บังคับ-ภาษาและการสื่อสาร | 12 |
GEBLC101 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในชีวิตประจำวัน English for Everyday Communication |
3 (3-0-6) |
GEBLC102 ภาษาอังกฤษเพื่อทักษะชีวิต English for Life Skills |
3 (3-0-6) |
GEBLC103 ภาษาอังกฤษเชิงวิชาการ Academic English |
3 (3-0-6) |
GEBLC201 ศิลปะการใช้ภาษาไทย Arts of Using Thai Language |
3 (3-0-6) |
- บังคับ-สุขภาพ | 3 |
GEBHT101 กิจกรรมเพื่อสุขภาพ Activities for Health |
3 (3-0-6) |
- บังคับ-บูรณาการ | 9 |
GEBIN101 กระบวนการคิดและการแก้ปัญหา Process of Thinking and Problem Solving |
3 (3-0-6) |
GEBIN102 นวัตกรรมและเทคโนโลยี Innovation and Technology |
3 (3-0-6) |
GEBIN103 ศิลปะการใช้ชีวิต Art of Living |
3 (3-0-6) |
- เลือก-สังคมศาสตร์และมนุยศาสตร์ | 3 |
GEBSO101 ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและภูมิปัญญาในการดำเนินชีวิต Sufficiency Economy and Wisdom of Living |
3 (3-0-6) |
GEBSO102 การพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคม Life and Social Skills |
3 (3-0-6) |
GEBSO103 สังคม เศรษฐกิจ การเมือง และกฎหมาย Society, Economy, Politics and Law |
3 (3-0-6) |
GEBSO104 มนุษยสัมพันธ์ Human Relations |
3 (3-0-6) |
GEBSO105 ภูมิสังคมวัฒนธรรมอาเซียน Social Geography and Culture of ASEAN |
3 (3-0-6) |
GEBSO106 จิตวิทยาเพื่อการดำเนินชีวิตและการทำงาน Psychology for Living and Work |
3 (3-0-6) |
- เลือก-วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 3 |
GEBSC101 คณิตศาสตร์และสถิติในชีวิตประจำวัน Mathematics and Statistics in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC102 เทคโนโลยีสารสนเทศที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน Necessary Information Technology in Daily Life |
3 (3-0-6) |
GEBSC103 การคิดและการตัดสินใจเชิงวิทยาศาสตร์ Scientific Thinking and Decision Making |
3 (3-0-6) |
GEBSC104 การสร้างกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อทำงานวิจัย และการสร้างนวัตกรรม Creation of Scientific Methods for Research and Innovation |
3 (3-0-6) |
GEBSC105 วิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพ Science for Health |
3 (3-0-6) |
GEBSC106 สิ่งแวดล้อมกับการพัฒนา Environment and Development |
3 (3-0-6) |
(2) หมวดวิชาเฉพาะ | 99 |
- กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 35 |
BSCCC103 ฟิสิกส์สำหรับอุตสาหกรรมเกษตร Physics for Agro- Industry |
3 (2-3-5) |
BSCCC107 หลักเคมี Principles of Chemistry |
3 (2-3-5) |
BSCCC108 เคมีอินทรีย์ Organic Chemistry |
3 (2-3-5) |
BSCCC109 เคมีเชิงฟิสิกส์ Physical Chemistry |
3 (2-3-5) |
BSCCC110 เคมีวิเคราะห์ Analytical Chemistry |
3 (2-3-5) |
BSCCC111 ชีวเคมีทางการเกษตร Biochemistry for Agriculture |
3 (2-3-5) |
BSCCC112 ชีววิทยา Biology |
3 (2-3-5) |
BSCCC113 จุลชีววิทยาทั่วไป General Microbiology |
3 (2-3-5) |
BSCCC201 แคลคูลัส 1 Calculus 1 |
3 (3-0-6) |
BSCCC202 แคลคูลัส 2 Calculus 2 |
3 (3-0-6) |
BSCCC206 สถิติและคณิตศาสตร์เพื่อการเกษตร Statistics and Mathematics for Agricultural |
3 (3-0-6) |
BSCFT301 โภชนาการ Nutrition |
2 (2-0-4) |
- กลุ่มวิชาชีพบังคับ | 49 |
BSCFT001 อุตสาหกรรมเกษตรเบื้องต้น Introduction to Agro-Industry |
2 (2-0-4) |
BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 Food Processing 1 |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT001 อุตสาหกรรมเกษตรเบื้องต้น 2 (2-0-4) | |
BSCFT003 การแปรรูปอาหาร 2 Food Processing 2 |
3 (2-3-5) |
BSCFT004 การสุขาภิบาลโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและกฎหมายอาหาร Food Industrial Plant Sanitation and Food Law |
2 (2-0-4) |
BSCFT005 การควบคุมคุณภาพอาหาร Food Quality Control |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT006 การประกันคุณภาพอาหาร Food Quality Assurance |
2 (2-0-4) |
BSCFT007 สถิติและการวางแผนการทดลองทางอุตสาหกรรมเกษตร Statistics and Experimental Designs for Agro-Industry |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCCC206 สถิติและคณิตศาสตร์เพื่อการเกษตร 3 (3-0-6) | |
BSCFT008 เคมีอาหาร 1 Food Chemistry 1 |
3 (2-3-5) |
BSCFT009 เคมีอาหาร 2 Food Chemistry 2 |
3 (2-3-5) |
BSCFT010 จุลชีววิทยาอาหาร Food Microbiology |
4 (3-3-7) |
BSCFT011 วิศวกรรมอาหาร 1 Food Engineering 1 |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCCC202 แคลคูลัส 2 3 (3-0-6) | |
BSCFT012 วิศวกรรมอาหาร 2 Food Engineering 2 |
3 (2-3-5) |
BSCFT101 ทักษะวิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 1 Practical Skills in Food Science and Technology 1 |
1 (0-3-1) |
BSCFT102 ทักษะวิชาชีพทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 2 Practical Skills in Food Science and Technology 2 |
1 (0-3-1) |
BSCFT103 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร Seminar in Food Science and Technology |
1 (0-3-1) |
BSCFT104 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Food Product Development |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
Prerequisite : BSCFT007 สถิติและการวางแผนการทดลองทางอุตสาหกรรมเกษตร 3 (2-3-5) | |
BSCFT105 ปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร Special Problems in Food Science and Technology |
3 (0-6-3) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT106 การศึกษาอิสระทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร Independent Study in Food Science and Technology |
6 (0-40-0) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT107 ฝึกงานทางวิชาชีพวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร Job Internship in Food Science and Technology |
6 (0-40-0) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT108 สหกิจศึกษาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร Cooperative Education in Food Science and Technology |
6 (0-40-0) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT201 ทักษะวิชาชีพทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร 1 Practical Skills in Food Product Development 1 |
1 (0-6-1) |
BSCFT202 ทักษะวิชาชีพทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร 2 Practical Skills in Food Product Development 2 |
1 (0-6-1) |
BSCFT203 สัมมนาทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Seminar in Food Product Development |
1 (0-3-1) |
BSCFT204 การออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Food Product Design and Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT205 ปัญหาพิเศษทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Special Problems in Food Product Development |
3 (0-6-3) |
BSCFT206 การศึกษาอิสระทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Independent Study in Food Product Development |
6 (0-40-0) |
BSCFT207 ฝึกงานทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Job Internship in Food Product Development |
6 (0-40-0) |
BSCFT208 สหกิจศึกษาทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Cooperative Education in Food Product Development |
6 (0-40-0) |
- กลุ่มวิชาชีพเลือก | 15 |
BSCFT109 เรื่องเฉพาะทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร Selected Topics in Food Science and Technology |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT110 เทคโนโลยีการผลิตกาแฟ Coffee Technology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT111 เทคโนโลยีการผลิตไวน์ Oenology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT112 เทคโนโลยีขนมหวาน Confectionery Technology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT113 เทคโนโลยีขนมอบ Bakery Technology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT114 เทคโนโลยีไขมันและน้ำมัน Fat and Oil Technology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite or Corequisite : BSCFT008 เคมีอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT115 เทคโนโลยีเครื่องดื่ม Beverage Technology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT116 เทคโนโลยีชา Tea Technology |
3 (2-3-5) |
BSCFT117 เทคโนโลยีชีวภาพทางอาหาร Biotechnology in Food |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCCC111 ชีวเคมีทางการเกษตร 3 (2-3-5) | |
BSCFT118 เทคโนโลยีธัญพืชและผลิตภัณฑ์ Cereal and Cereal Products Technology |
3 (2-3-5) |
BSCFT119 เทคโนโลยีน้ำนมและผลิตภัณฑ์ Dairy and Dairy Products Technology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT120 เทคโนโลยีแป้ง Starch Technology |
3 (2-3-5) |
BSCFT121 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก และประมง Meat Poultry and Fishery Products Technology |
3 (2-3-5) |
BSCFT122 เทคโนโลยีผักและผลไม้ Fruit and Vegetable Technology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT123 เทคโนโลยีหมักดอง Fermentation Technology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT124 เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว Post-harvest Technology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT125 เทคโนโลยีอาหารพื้นบ้าน Local Community Food Technology |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT126 นวัตกรรมอาหาร Food Innovation |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT127 บรรจุภัณฑ์อาหาร Food Packaging |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT128 มาตรฐานผลิตภัณฑ์ฮาลาล Halal Products Standard |
3 (3-0-6) |
BSCFT129 อาหารเสริมสุขภาพ Functional Foods |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT130 การจัดการความปลอดภัยในอุตสาหกรรม Industrial Safety Management |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT131 การจัดการธุรกิจอาหารขนาดย่อม SME’s Food Business Management |
3 (3-0-6) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT132 การจัดการและการตลาดอุตสาหกรรมเกษตร Agro-Industrial Management and Marketing |
3 (3-0-6) |
BSCFT133 การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส Sensory Evaluation |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT007 สถิติและการวางแผนการทดลองทางอุตสาหกรรมเกษตร 3 (2-3-5) | |
BSCFT134 การประเมินอายุการเก็บรักษาอาหาร Shelf-life Evaluation of Food Product |
3 (2-3-5) |
Prerequisite : BSCFT002 การแปรรูปอาหาร 1 3 (2-3-5) | |
BSCFT135 ภาษาอาเซียนในอุตสาหกรรมอาหาร Asian Languages in Food Industry |
3 (3-0-6) |
BSCFT209 เรื่องเฉพาะทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร Selected Topics in Food Product Development |
3 (3-0-6) |
BSCFT210 การจัดการโรงงานอุตสาหกรรมเกษตร Agro-Industrial Plant Management |
3 (3-0-6) |
BSCFT211 การวิจัยตลาดและผู้บริโภคเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Marketing and Consumer Research for Product Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT212 การเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและแผนธุรกิจ Entrepreneurship in Food Business and Business Plan |
3 (3-0-6) |
BSCFT213 การพัฒนาผลิตภัณฑ์การแปรรูปจากเนื้อสัตว์ Meat Processing Product Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT214 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมอบ Bakery Product Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT215 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมไทย Thai Dessert Products Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT216 การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากของเหลือ Waste Product Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT217 การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางโภชนาการ Nutritional Product Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT218 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารกึ่งแห้ง Semi-dried Food Product Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT219 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้าน Traditional Food Product Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT220 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ Traditional Northern Food Product Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT221 การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม Beverage Product Development |
3 (2-3-5) |
BSCFT222 การออกแบบผลิตภัณฑ์อาหาร Food Product Design |
3 (2-3-5) |
BSCFT223 บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร Environmental Packaging for Food Product |
3 (2-3-5) |
(3) หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 |
- กลุ่มวิชาเลือกเสรี | 6 |
ข้อมูลอาจารย์ประจำหลักสูตร
ชื่อ-นามสกุล | บทบาทในหลักสูตร | เขตพื้นที่ | สาขา |
---|