โลโก้เว็บไซต์ โครงการการพัฒนาหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวบ้านแม่สาบ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่  | คณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ มทร.ล้านนา

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 14 กุมภาพันธ์ 2562 โดย กชพร วงษ์ทอง จำนวนผู้เข้าชม 714 คน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดวงพร อ่อนหวาน หัวหน้าศูนย์จัดการข้อมูลเพื่อการวิจัยและพัฒนาศักยภาพชุมชน คณะบริหารธุรกิจและศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เชียงใหม่ และคณะทำงาน ได้รับเชิญจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่ปรึกษาและวิทยากรในกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการจัดทำแผนชุมชน และกิจกรรมการศึกษาดูงานชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทลื้อบ้านวังไผ่ บ้านวังไผ่ อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ และกิจกรรมการประชุมสรุปบทเรียน ทบทวนและฝึกปฏิบัติเพื่อเตรียมความพร้อมแกนนำชุมชน ตามโครงการการพัฒนาหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวบ้านแม่สาบ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 11 – 13 กุมภาพันธ์ 2562 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้แกนนำชุมชนบ้านแม่สาบร่วมกันทำวิเคราะห์สภาพแวดล้อมของชุมชน  และปัญหาอุปสรรคที่สำคัญในการพัฒนาหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวบ้านแม่สาบ แล้วร่วมกันหาแนวทางแก้ปัญหาอุปสรรคเหล่านั้น จัดทำร่างแผนพัฒนาหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวบ้านแม่สาบขึ้น  และยังได้เดินทางไปศึกษาเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องการบริหารจัดการการท่องเที่ยวโดยชุมชนกับชุมชนที่มีการจัดการการท่องเที่ยวโดยคนในชุมชนและเป็นชาติพันธุ์ไทลื้อเช่นเดียวกัน หลังการทดลองเที่ยวและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ มีกิจกรรมบรรยายสรุปบทเรียน และบรรยายสรุปเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวบ้านแม่สาบ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ต่อไป